mam co dam cuoi mien Trung
mâm cỗ đám cưới miền Trung

Thực đơn tiệc cưới miền trung có nhiều nét tương đồng với thực đơn ở miền Nam; tuy nhiên do phong tục tập quan của người miền trung chú trọng vào lễ nghi, nên việc chuẩn bị thực đơn món ăn tiệc cưới hết sức cầu kỳ và công phu.

Sau đây hãy cùng với Hoàng Hải Group tìm hiểu xem trong một đám cưới ở miền trung thực đơn đám cưới sẽ có những món ăn nào?

Giới thiệu đôi nét cho thực đơn đám cưới miền Trung

Khi nhắc đến ẩm thực miền Trung nhiều người sẽ nghỉ đến ẩm thực cung đình Huế lịch sử ẩm thực đã có từ lâu đời ảnh hưởng sâu sắc đến phong các món ăn của người miền Trung.

mam co dam cuoi mien Trung
mâm cỗ đám cưới miền Trung

Cũng giống như các vùng miền của nước ta, phong cách ẩm thực miền trung cũng chịu ảnh hưởng một phần nào phong cách Tây Âu; cho nên ngày nay thực đơn cưới miền Trung cũng được chia làm 3 phần: món khai vị, món chính và món tráng miệng.

Do có nhiều điểm tương đồng với ẩm thực Nam Bộ, món khai vị trong thực đơn sẽ có từ 3 – 4 món. Giúp cho thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn khi bắt đầu buổi tiệc. Có một sự khác biệt là các món ăn chính trong thực đơn miền Trung sẽ được nêm gia vị đậm đà hơn chứ không quá ngọt như miền Nam.

Con người miền trung rất trong lễ nghi nên phong tục lễ cưới ở đây cũng luôn đây đủ lễ nghi cần có. Trước khi tìm hiểu về món ăn, HoangHaigroup sẽ giới thiệu đến bạn phong tục lễ cưới người trung gồm những gì?

Phong tục lễ cưới của người miền Trung

Do ảnh hưởng nho giáo của kinh đô Huế nên người miền Trung yêu cầu đám cưới phải đầy đủ lễ nghi phong tục nhưng nhìn chung đám cưới miền Trung không câu nệ vật chất nên chi phí tổ chức cũng không quá tốn kém.

phong tuc cuoi truyen thong mien Trung
phong tục cưới truyền thống miền Trung

Nhìn vào phong tục cưới hỏi miền Trung, bạn sẽ nhận ra sự giao thoa giữa những lễ nghi ràng buộc của miền Bắc và sự phóng khoáng của miền Nam.

Xem thêm: Thực đơn đám cưới miền Nam – 10 mẫu thực đơn cưới miền Tây

Lễ dạm ngõ – đám cưới miền trung

Lễ dạm ngõ của người miền Trung với ý hỏi vợ cho chàng trai và cũng là lúc ra mắt 2 bên gia đình diễn ra trong phạm vi gia đình hai bên trai gái. Điểm chú ý trong nghi lễ là, mẹ chú rể sẽ mang một chai rượu và khay trầu sang nhà cô gái đặt vấn đề cho đôi trẻ tìm hiểu nhau.

Đông thời nếu được 2 bên gia đình động thuận đại diện 2 họ sẽ cùng bàn bạc xem ngày lành tháng tốt cho các lễ đính hôn và lễ cưới.

Lễ đính hôn – đám cưới miền trung

Tiếp theo tỏng phong tục cưới miền Trung là lễ đính hôn. Điểm chú ý Trong lễ đính hôn là lễ vật gồm năm mâm quả: quả trầu cau với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói chúc trăm năm hạnh phúc cho hai bạn trẻ.

mam le cuoi mien trung
mâm lễ cưới ở miền Trung

Các lễ vật khác mà nhà trai đem đến: trà, rượu, phong bì tiền để hỗ trợ nhà gái chuẩn bị cho tiệc đám hỏi hôm đó và đôi hoa tai vàng, quả bánh kem đính hôn, quả nem chả với số lượng chẵn cặp, mâm ngũ quả được kết rồng phượng cầu kỳ.

Lễ cưới – đám cưới miền Trung

Sính lễ cho lễ cưới vẫn là năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Đoàn rước dâu của nhà trai sẽ cử một người trong dòng họ mang theo rượu vào nhà gái để trình giờ xin làm lễ. Bàn thờ (nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên) sẽ được nhà trai mang theo đôi nến hồng để gắn vào chân nến được chuẩn bị sẵn.

Theo quan niệm của người miền Trung số lượng người rước dâu sao cho tổng số phải ứng với số sinh hoặc số lão. Tương ứng với số 1,2,3,4,5,6…là sinh, lão, bệnh, tử, sinh,….Và tương tự, đoàn đưa dâu nhà gái cũng sẽ đảm báo số sinh và số lão dù có thể có nhiều hơn số lượng người.

Thực đơn tiệc cưới miền Trung bao gồm những gì?

Món khai vị – thực đơn cưới miền Trung

Do nét ẩm thực tương đồng với miền Nam nên những món khai vị miền Trung sẽ gồm 3 – 4 món khai vị: soup cua, soup hải sản, gỏi tôm, gỏi ngó sen, mực chiên xù, chả giò hải sản, thịt nguội…

mon khai vi - thuc don tiec cuoi mien trung
món khai vị – đám cưới miền Trung

Nếu bạn muốn món khai vị đầu tiên đã là soup thì món tiếp theo bạn nên chọn một món chiên hoặc món khô thường là: chả giò tôm cua hoặc ghẹ tẩm bột, gỏi mực,…

Món chính – thực đơn cưới miền Trung

Sau món khai vị, thì các món chính trong thực đơn đám cưới miền Trung thường là: gà quay, heo sữa quay hay cá chẽm Tứ Xuyên, cá lóc hấp, cá tai tượng, lẩu hải sản thái, cơm kim quy,…

Trong số các món chính của thực đơn đám cưới miền Trung có sự sắp xếp thứ tự phục vụ món với hương vị đậm đà dần lên. Đầu tiệc hãy chọn những món ăn nhẹ, không gây no, đến giữa buổi tiệc mới đưa ra các món có hương vị đậm đà như thịt, cá, hải sản,…

mon chinh trong dam cuoi mien trung
món chính trong đám cưới miền Trung

Món tráng miệng – thực đơn cưới miền Trung
Để kết thúc một đám cưới thành công chính là món tráng miệng, bạn nên chọn những món có vị thanh ngọt vừa phải để khách mời quên đi cảm gián ngán sau khi dùng các món ăn chính. Tráng miệng có thể là: Rau câu, trái cây, hoa quả tươi, bánh ngọt…

Các mẫu thực đơn đám cưới miền Trung

Thực đơn đám cưới miền Trung 1

  1. Súp hải sản;
  2. Nộm hoa chuối tai heo;
  3. Giò heo hầm đậu;
  4. Gà hấp lá chanh;
  5. Cá điêu hồng chiên sù;
  6. Bò sốt tiêu đen bánh bao;
  7. Chè hạt sen;
  8. Nho mỹ.

Thực đơn tiệc cưới miền Trung 2

  1. Nộm thập cẩm;
  2. Bò tái cải mầm;
  3. Mực tươi chiên giòn;
  4. Gà hấp lá chanh;
  5. Bò nướng mè;
  6. Cá tai tượng sốt xoài;
  7. Mực hấp gừng;
  8. Lẩu hải sản;
  9. Rau câu.

Thực đơn đám cưới miền Trung 3

  1. Súp gà xé;
  2. Gà hấp lá chanh;
  3. Cá quả chiên sốt me;
  4. Bò xào thiên lý;
  5. Chân giò hầm đậu;
  6. Lẩu hải sản;
  7. Rau câu 3 màu.

Thực đơn tiệc cưới miền Trung 4

  1. Súp gà nấm hương;
  2. Nộm bắp bò;
  3. Giò heo hầm đậu;
  4. Thịt bò lúc lắc;
  5. Chim câu sốt nước;
  6. Gà hấp hành;
  7. Lẩu cá bớp;
  8. Trái cây.

Thực đơn đám cưới miền Trung 5

  1. Súp hải sản;
  2. Chim câu tần cốm;
  3. Cá quả chiên xù;
  4. Gà hấp lá chanh;
  5. Cá chình rang giềng;
  6. Cải chíp xào nấm;
  7. Canh sườn nấu chua;
  8. Trái Cây.

Thực đơn tiệc cưới miền Trung 6

  1. Súp hải sản;
  2. Nộm hoa chuối tai heo;
  3. Nem hải sản;
  4. Cari gà nấu đậu + bánh mỳ;
  5. Cái tai tượng sốt xoài;
  6. Mực xào;
  7. Lẩu nấm;
  8. nho + dưa hấu.

Thực đơn đám cưới miền Trung 7

  1. Súp hải sản;
  2. Bò tái cải mầm;
  3. Tôm sú nướng pho mai;
  4. Bò xào bông cải xanh;
  5. Chiêm câu quay mật ong;
  6. Vịt nấu tiêu xanh;
  7. Lẩu cá bớp;
  8. rau câu.

Thực đơn tiệc cưới miền Trung 8

  1. Súp gà nấm hương;
  2. Nộm cổ hũ dừa tôm thịt;
  3. Xôi ngũ sắc;
  4. Gà luộc lá chanh;
  5. Bò tái trộn cải mầm;
  6. Cái tai tượng sốt xoài;
  7. Lẩu;
  8. Trái cây.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên của Hoàng Hải Group bạn đã biết thêm về những phong tục cưới hỏi cũng như những món ăn có trong thực đơn đám cưới miền Trung.

Nguồn: https://hoanghaigroup.com/


Xem thêm nội dung liên quan

5/5 - (3 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here