Tổ chức hoạt động team building học sinh có lợi ích gì?

0
130
Tổ chức hoạt động team building học sinh có lợi ích gì?
Tổ chức hoạt động team building học sinh có lợi ích gì?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, việc phát triển kỹ năng mềm là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, nhất là đối với học sinh. Tuy nhiên, để phát triển được các kỹ năng mềm, không phải chỉ cần biết các kiến thức lý thuyết mà còn phải áp dụng vào đời sống thực tế thông qua các hoạt động thực hành. Đó là lý do vì sao team building học sinh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng mềm. Mời các bạn cùng khám phá trong bài viết sau nhé!

Team building là gì?

team building là quá trình tạo ra sự thống nhất và đoàn kết giữa các thành viên trong một tập thể thông qua các hoạt động nhằm tăng cường kỹ năng giao tiếp, phối hợp, tinh thần đồng đội và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nhờ team building mà các thành viên trong một tập thể hoặc một nhóm người hiểu rõ hơn về năng lực của bản và năng lực của đồng đội, để có thể tận dụng tối đa những lợi thế của từng người và đạt được mục tiêu chung.

Team building là gì?
Team building là gì?

Đối tượng tham gia team building học sinh là ai?

Mặc dù đây là chương trình team building cho học sinh, nhưng đối tượng tham gia hoạt động này ngoài các em học sinh ra thì còn có các thầy cô và phụ huynh học sinh cũng nên tham gia. Việc này giúp người lớn có cơ hội hiểu rõ hơn về học sinh và con em của mình, giải quyết những vướng mắc, từ đó củng cố mối quan hệ, tăng cường tinh thần đoàn kết giữa mọi người với nhau.

Đối với giáo viên, đây là những người luôn được rất nhiều học sinh kính trọng. Nhưng nhờ điều này mà khoảng cách giữa thầy cô và học trò càng kéo dài hơn. Những trò chơi team building sẽ có một số trò chơi được thiết kế có sự kết hợp giữa thầy cô và học sinh. Điều này sẽ giúp các thầy cô gần gũi hơn với các em học sinh, kéo gần khoảng cách mối quan hệ, quá trình dạy và học cũng trở nên thuận lợi hơn.

Đối với bậc phụ huynh, công việc bận rộn nên không phải lúc nào bố mẹ cũng có thời gian ở bên con cái. Team building cũng được xem là một kỳ nghỉ để bậc cha mẹ cùng con cái có thời gian vui chơi với nhau, thấu hiểu nhau hơn, thắt chặt mối quan  hệ trong gia đình.

Lợi ích khi tham gia hoạt động ngoại khóa team building

Việc tổ chức team building học sinh mang đến các em rất nhiều lợi ích cả về mặt trí tuệ và mặt thể chất. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà hoạt động tập thể này mang lại:

Giải tỏa căng thẳng áp lực và rèn luyện thể lực

Đây chính là lợi ích đầu tiên mà hoạt động các team building học sinh mang lại. Sau những giờ phút học tập căng thẳng với một khối lượng kiến thức lớn ở trên lớp, thì những hoạt động team building này lại mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp các e học sinh thư giãn, rèn luyện thể lực một cách hiệu quả.

Giải tỏa căng thẳng áp lực và rèn luyện thể lực
Giải tỏa căng thẳng áp lực và rèn luyện thể lực

Đây chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các em học sinh, tạo động lực cho các em cải thiện chất lượng học tập ở trường cũng như hăng hái hơn trong những hoạt động tập thể khác. Hơn nữa, các hoạt động và trò chơi team building học sinh thường được tổ chức ở công viên, những địa điểm có không gian rộng lớn, khí hậu trong lành, bãi cỏ hoặc bãi biển,…. 

Phát triển kỹ năng mềm và tính độc lập

Việc tham gia những chương team building ngoài trời còn giúp cho các em học sinh phát triển được kỹ năng sống, đặc biệt là team building cho học sinh tiểu học. Thông qua những trò chơi tập thể, các em học sinh có tự học cách làm việc theo nhóm, tự tin phát biểu ý kiến của bản thân, xử lý tình huống,…

Mỗi trò chơi trong team building đều có giới hạn thời gian và yêu cầu các đội chơi phải thực hiện được thử thách trong khoảng thời gian đó. Đối với các em học sinh, kỹ năng phân chia và quản lý thời gian rất quan trọng, team building là một phương pháp huấn luyện kỹ năng này rất tốt, vừa không bị cứng nhắc về lý thuyết, vừa linh hoạt và thú vị nên các em học sinh rất dễ tiếp thu.

Qua những trải nghiệm độc lập, các em sẽ hình được tính tự lập của riêng mình. Đây cũng là một bước cơ bản cho các em sau này khi bước ra đời sống và bắt đầu đi làm, phát huy được những năng lực tiềm ẩn của bản thân.

Phát huy khả năng sáng tạo

Các trò chơi trong team building học sinh rất đa dạng và phong phú, mỗi trò chơi đều có những cách xử lý khác nhau để đi đến chiến thắng cuối cùng. Vậy nên nhiệm vụ của các thành viên trong đội là tìm ra cách giải quyết các thử thách này một cách hiệu quả và nhanh nhẹn nhất. Việc này rất tốt trong việc kích thích não bộ hoạt động, từ đó tăng cường được khả năng sáng tạo của các em học sinh.

Nâng cao trách nhiệm và tinh thần đoàn kết trong một tập thể

Tham gia team building học sinh là cơ hội để các em học sinh giao lưu, vui chơi thoải mái, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau cùng tiến lên. Thông thường các trò chơi team building yêu cầu mỗi đội tham gia phải gắn kết với nhau cùng bàn bạc, thảo luận tìm cách vượt qua thử thách, trở thành một khối vững chắc và đoàn kết nhất. 

Nâng cao trách nhiệm và tinh thần đoàn kết trong một tập thể
Nâng cao trách nhiệm và tinh thần đoàn kết trong một tập thể

Có thể nói, những hoạt động thử thách trong các chương trình này chính là chìa khóa tốt nhất để mọi người trong một tập thể mở lòng với nhau hơn, từ đó củng cố và gắn kết các mối quan hệ.

Những lưu ý khi tổ chức chương trình team building học sinh

Để có một chương trình team building học sinh diễn ra thuận lợi, trọn vẹn và vui vẻ nhất, những người tham gia chương trình bao gồm các em học sinh, nhà trường,…. và đơn vị tổ chức đều có trách nhiệm của riêng mình. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi tổ chức chương trình team building học sinh.

Đối với tập thể tham gia hoạt động

Đối với tập thể tham gia hoạt động
Đối với tập thể tham gia hoạt động
  • Chuẩn bị trang phục, hành lý: Thông thường, các chương trình team building sẽ tổ chức xen kẽ cùng các hoạt động du lịch, tham quan, cắm trại. Dựa vào lịch trình cũng như thời gian nơi tổ chức mà các em đem số lượng quần áo phù hợp, đảm bảo hành lý gọn gàng nhẹ nhàng, thuận tiện trong suốt quá trình di chuyển. 
  • Chuẩn bị các dụng cụ: Các trò chơi team building học sinh thường mang tính chất học và chơi, chơi và học, chính vì vậy các em cần chuẩn bị các dụng cụ giấy bút để ghi lại và sử dụng cho những lần sau. Nếu có thể, hãy quay phim chụp ảnh để vừa làm tư liệu học tập vừa ghi lại những khoảnh khắc tươi đẹp.
  • Đảm bảo sức khỏe: Khi tham gia team building các em học sinh cần phải đảm bảo có sức khỏe tốt, như vậy mới có đủ tinh thần tham gia các hoạt động của chương trình.
  • Ghi nhớ thông tin liên lạc: Hãy lưu giữ các thông tin liên lạc của người lớn hoặc hướng dẫn viên để dùng trong trường hợp cần thiết.

Đối với đơn vị tổ chức các hoạt động

  • Địa điểm tổ chức: Thông thường chương trình team building học sinh, thường được tổ chức tại 3 địa điểm như công viên, bãi biển, khu sinh thái du lịch, các địa điểm này đều có không gian rộng rãi, dễ tiến hành các trò chơi.
  • Về trò chơi, thử thách: Vì là chương trình team building học sinh, nên các trò chơi thử thách cần phải đảm bảo về độ an toàn, sức khỏe và khả năng thích nghi trò chơi của các em học sinh.
  • Hiểu rõ về đối tượng tham gia: Cụ thể là các em học sinh, các đơn vị tổ chức team building cần nắm được danh sách số lượng người tham gia, giúp cho ban tổ chức kiểm soát được mọi người trong suốt quá trình học tập.
  • Có phương án dự phòng: team building ngoài trời thì thời tiết là yếu tố quan trọng nhất. Do vậy, đơn vị tổ chức luôn có phương án dự phòng, nếu thời tiết thay đổi đột ngột như mưa, gió,….

Lời kết

Với những lợi ích thiết thực của hoạt động ngoại khoá này mang lại, team building học sinh là một hoạt động rất cần thiết cho các em học sinh trong xã hội hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của team building dành cho học sinh.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here