Benh viem tuy an gi 3 nhom thuc pham can tranh khi viem tuy

Bệnh viêm tụy thường xảy ra ở người có chế độ ăn uống không lành mạnh; sử dụng quá  nhiều rượu bia, các đồ ăn có nhiều dầu mỡ,… Khiến tụy bị tổn thương. Vậy người viêm tụy ăn gì? để giúp cơ thể mau chống khỏe mạnh và hồi phục hãy xem tiếp phần bài viết dưới đây.

Bệnh viêm tụy là gì?

Viêm tuyến tụy là một bệnh lý rất thường gặp. Tuyến tụy tuy nhỏ so với trọng lượng cơ thể nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong  việc tiêu hoá thức ăn và chuyển hoá chất đường glucose.

Viêm tụy gây ra những ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và chức năng chuyển hoá, tiêu hoá của cơ thể.

Hai loại viêm tụy thường gặp là:

 1. Viêm tụy cấp tính: thường bắt đầu ngay sau khi tổn thương tuyến tụy bắt đầu. Giai đoạn mới phát thường rất nhẹ, nhưng khoảng 20% ​​trong số đó là rất nghiêm trọng.
 2. Viêm tụy mãn tính: bắt đầu như viêm tụy cấp. Nếu tuyến tụy bị sẹo trong quá trình bùng phát viêm tụy cấp; nó không thể trở lại trạng thái bình thường. Các thiệt hại cho tuyến tiếp tục, xấu đi theo thời gian.

Bệnh viêm tụy ăn gì? – Hoanghaigroup

Đậu và đậu lăng có thể được khuyến nghị cho chế độ ăn viêm tụy vì hàm lượng chất xơ cao. Yếu tôt quan trọng trong điều trị viêm tụy là không được tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và chất lỏng trong một lần. Nên chia nhỏ và ăn trong 6 – 8 lần tong ngày.

Một số người có thể cần một cách khác để nhận dinh dưỡng nếu họ không thể tiêu thụ đủ lượng cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể được khuyến nghị:

 1. Rau;
 2. Đậu và đậu lăng;
 3. Trái cây;
 4. Các loại ngũ cốc.

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác không được chiên

Những thực phẩm này được khuyên dùng cho những người bị viêm tụy vì chúng có ít chất béo, giúp giảm bớt công việc mà tuyến tụy cần làm để hỗ trợ tiêu hóa.

Trái cây, rau, đậu, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt cũng có lợi vì hàm lượng chất xơ cao. Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm khả năng bị sỏi mật hoặc giảm lượng chất béo trong máu gọi là triglyceride. Cả hai tình trạng này là nguyên nhân phổ biến của viêm tụy cấp.

Ngoài chất xơ, các thực phẩm được liệt kê ở trên cũng cung cấp chất chống oxy hóa. Viêm tụy là một tình trạng viêm, và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm.

Thịt nạc

Thịt nạc có thể giúp những người bị viêm tụy đáp ứng nhu cầu protein. Triglyceride chuỗi trung bình (MCTs)

Đối với những người bị viêm tụy mãn tính, thêm MCT vào chế độ ăn uống của họ có thể cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Mọi người thường tiêu thụ MCT ở dạng bổ sung dưới dạng dầu MCT. Bổ sung này có sẵn trực tuyến mà không cần toa.

Bệnh viêm tụy kiêng ăn gì?

Rượu

Rượu có thể làm tăng nguy cơ viêm tụy mãn tính và nên tránh. Uống rượu sau khi đau bụng có thể do viêm tụy cấp tính; sẽ làm tình trạng tồi tệ hơn hoặc góp phần vào viêm tụy mãn tính.

Sử dụng rượu mỗi ngày cũng có thể gây ra mức chất béo trung tính cao, một yếu tố nguy cơ chính gây viêm tụy.

Đối với những người bị viêm tụy mãn tính do lạm dụng rượu, uống rượu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Thực phẩm chiên và thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm chiên và thực phẩm giàu chất béo, như: bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên; có thể là vấn đề đối với những người bị viêm tụy. Tuyến tụy giúp tiêu hóa chất béo, vì vậy thực phẩm có nhiều chất béo làm cho tuyến tụy làm việc vất vả hơn.

Các ví dụ khác về thực phẩm giàu chất béo cần tránh, bao gồm:

 1. Sữa và các sản phẩm sữa;
 2. Thịt chế biến, chẳng hạn như xúc xích và xúc xích;
 3. Mayonaise;
 4. khoai tây chiên;

Ăn những loại thực phẩm chế biến nhiều chất béo này cũng có thể dẫn đến bệnh tim.

Carbohydrate tinh chế

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký Deborah Gerszberg khuyến cáo rằng những người bị viêm tụy mãn tính nên hạn chế ăn carbohydrate tinh chế; chẳng hạn như bánh mì trắng và thực phẩm nhiều đường. Carbohydrate tinh chế có thể dẫn đến tuyến tụy giải phóng lượng insulin lớn hơn .

Thực phẩm có nhiều đường cũng có thể làm tăng triglyceride. Nồng độ triglyceride cao là yếu tố nguy cơ của viêm tụy cấp.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho người viêm tụy

Nếu bạn đang hồi phục sau viêm tụy cấp hoặc mãn tính, hãy tránh uống rượu. Nếu bạn hút thuốc, bạn cũng sẽ cần phải bỏ thuốc lá. Tập trung vào chế độ ăn ít chất béo sẽ không đánh thuế hoặc làm viêm tuyến tụy của bạn.

Bạn cũng nên giữ nước. Giữ một đồ uống điện giải hoặc một chai nước mọi lúc.

Nếu bạn đã nhập viện do viêm tụy bùng phát, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng để giúp bạn học cách thay đổi thói quen ăn uống vĩnh viễn.

Những người bị viêm tụy mãn tính thường bị suy dinh dưỡng do chức năng tuyến tụy giảm. Vitamin A, D, E và K thường được tìm thấy là thiếu do viêm tụy.

Mẹo ăn kiêng:

Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc bác sĩ dinh dưỡng trước khi thay đổi thói quen ăn uống của bạn khi bạn bị viêm tụy. Dưới đây là một số mẹo họ có thể đề xuất:

Ăn từ sáu đến tám bữa nhỏ trong suốt cả ngày để giúp phục hồi sau viêm tụy. Điều này dễ dàng hơn trên hệ thống tiêu hóa của bạn hơn là ăn hai hoặc ba bữa ăn lớn.

Sử dụng MCT làm chất béo chính của bạn vì loại chất béo này không cần phải tiêu hóa enzyme tuyến tụy. MCT có thể được tìm thấy trong dầu dừa và dầu hạt cọ và có sẵn tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Tránh ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc, vì điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và dẫn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm không lý tưởng. Chất xơ cũng có thể làm cho số lượng enzyme hạn chế của bạn kém hiệu quả.

Hãy bổ sung vitamin tổng hợp để đảm bảo rằng bạn đang nhận được dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể tìm thấy một lựa chọn tuyệt vời của vitamin tổng hợp ở đây .

Các triệu chứng nhận biết bạn đã bị viêm tụy:

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm tụy cấp

 1. Xuất hiện những cơn đau ở bụng có thể đến đột ngột hoặc tích tụ dần. Nếu cơn đau bắt đầu đột ngột, nó thường rất nghiêm trọng. Nếu cơn đau tích tụ dần dần, nó bắt đầu nhẹ nhưng có thể trở nên nghiêm trọng. Khi nằm ngửa cơn đau sẽ nặng hơn;
 2. Buồn nôn;
 3. Sốt, ớn lạnh;
 4. Bụng sưng đau khi chạm vào;
 5. Nhịp tim nhanh;
 6. Xuất hiện các nốt sần da.

Các triệu chứng khác của viêm tụy mãn tính:

Viêm tụy mãn tính sẽ có liên quan đến các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như sau:

 1. Không có khả năng sản xuất insulin ( bệnh tiểu đường );
 2. Không có khả năng tiêu hóa thức ăn ( giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng);
 3. Chảy máu (số lượng máu thấp, hoặc thiếu máu);
 4. Vấn đề về gan ( vàng da ).

Câu hỏi thường gặp – bệnh viêm tụy ăn gì

Viêm tụy cấp có nên nhịn ăn không

Người bệnh viêm tụy cấp tốt nhất là nên nhịn ăn một thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Vì ở những bệnh nhân viêm tụy cấp; các nhu mô tụy đang bị tổn thương do chính các men tụy gây ra.

Các hoạt động ăn uống như: ngửi, nhìn, ăn… sẽ làm tuyến tụy tăng sản xuất các men tụy. Việc này đồng nghĩa với quá trình phá hủy nhu mô cấu trúc tụy diễn ra trong lòng ống tụy càng mạnh.

Do vậy, trong điều trị bệnh lý viêm tụy cấp, bệnh nhân nên nhịn ăn trong thời gian đầu trị liệu để tuyến tụy có thời gian nghỉ dưỡng, phục hồi tổn thương. Khi điều trị viêm tụy cấp cho những bệnh nhân có chỉ định nhịn ăn hoàn toàn, có thể cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch.

Viêm tụy có ăn cá được không

Qua trình viêm tụy sẽ khiến người bệnh yếu và mất sức đề kháng chính vì thế cần bổ sung dinh dưỡng phục hồi điều trị; cá là một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc đó. Tuy nhiên cũng cần phải chú ý, một số lợi ích từ cá cho người viêm tụy:

 1. Bạn có thể tiêu thụ bất kỳ loại cá nào, nếu hàm lượng chất béo của chúng không vượt quá 8%.
 2. Cá là một nguồn protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và các axit thiết yếu.
 3. Trong cá có chứa nhiều: sắt, photpho và I-ốt.
 4. Cá biển có chứa vitamin tan trong chất béo của nhóm A, D, E.

Không nên ăn các loại cá đã qua chế biến bằng cách hun khói,  muối, chiên và khô.

Nguồn: https://hoanghaigroup.com/


Nguồn tham khảo

  Cập nhật mới nhất:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of